จัด โต๊ะ ทํา งาน ให้ เป็น ระเบียบ

1:Just Do D.I.Y ขายและรับทำชั้นไม้ งานเลเซอร์ไม้:

โต๊ะเครื่องแป้งตั้งพื้นสไตล์มินิมอล🌵
งานสั่งทำ มาแต่งห้องของคุณ ให้สมูทยิ่งขึ้นกันน้า มีช่องใส่กระจกด้านบน มีลิ้นชัก จัดเป็นระเบียบมากขึ้น กันน้ำกันเชื้อราน้า 🧡

#ชั้นไม้ #ชั้นไม้วางแคคตัส #โต๊ะเครื่องแป้ง #โต๊ะไม้ #โต๊ะเครื่องแป้งเกาหลี #แต่งห้องนอน #แต่งห้องมินิมอล #แต่งห้อง /wBaHYXZJOA
2:คาน หุน:
ท้อลูกที่สอง นี่อ่ะเป็นคนชอบให้โต๊ะทำงานมันโล่งๆ ชอบจัดระเบียบงานว่าเออ กองนี้เป็นงานนี้ กองนี้ทำเป็นงานต่อไป เรียงๆกันเป็นลำดับไว้ ก็จะชอบโดนทักว่า ดูไม่ยุ่งเลยเนอะ ทำงานหมดแล้วหรอ โต๊ะโล่งเชียว คือแบบ-“- ต้องโต๊ะรกๆใช่มั้ยถึงจะดูเหมือนมีงานทำ แงงง ท้อแล้ว
3:𝟭𝗝𝗔𝗡𝗴𝗶𝗿𝗹 🍎🧸🛼´ˎ˗:
แต่ mindset ที่ว่ามีเอกสารกองอยู่บนโต๊ะเยอะๆแล้วเหมือนมีงานทำ แลดูยุ่งตลอดเราว่ามันไม่เสมอไปอะ เราว่าคนเรามันสามารถจัดเอกสารให้เป็นระเบียบได้ ถึงแม้จะมีงานเยอะอะนะ และคนที่โต๊ะโล่งก็ไม่ใช่ว่างงานเสมอไปปะ
4:be my book without k:

แม่บอกไม่ชอบทำอาหาร งานบ้านก็ไม่ทำ ผู้ชายที่ไหนจะมาเอาหนูเนี่ย กุแบบผายมือไปหาชีตี๋ นู้นจร้าา รักการทำอาหารสุดๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย นั่งกินข้าวก็ชอบจัดนู้นนี่บนโต๊ะให้เข้าที่ จนกูรู้สึกโสโครกจกกระเปรตสุดๆ 👍 /FEuhn5ts58
5:มานุดอ้วล(เทอจะ)ชอบเราได้ยัง:
เวลางานเยอะๆ และไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน สิ่งแรกที่มักทำทุกครั้งก็คือ “จัดโต๊ะ” เพราะการจัดโต๊ะมันจะทำให้เราเจอเอกสารที่ต้องทำ และเรียงมันให้เป็นระเบียบ พร้อมที่จะทำงานต่อได้ 55555555555

แต่ถ้าเบื่อไม่อยากทำ คิดไม่ออกก็จะหยุดละพาตัวเองออกจากตรงนั้นแปปนึง แล้วค่อยเริ่มใหม่
6:Monsty Planet:
นี่เรียนรู้วิธีจัดการกับตัวเองตอนที่งานสุมเยอะๆได้หลายอย่างเลยเช่น
– เวลาที่ไม่รู้จะทำอะไรก่อน-หลัง นี่หากระดาษเปล่าๆมา1แผ่นแล้ว
ทำ mind map เลย ช่วยได้เยอะ
– จัดลำดับความสำคัญ ถ้างานไหนใช้ความคิดมากให้ยกไปทำตอนเช้า
– เก็บโต๊ะให้เป็นระเบียบก็ช่วยได้
– สุดท้ายคือ ต้องมีสติ!!

-->