ไม้พุ่มสูง

1:halley one china town:
กระจายพันธุ์มาจากหิมาลัย แยกสายพันธุ์ออกมาจนเป็นพืชเฉพาะถิ่น พบได้เพียงแห่งเดียวของโลก

ภูเขาหินปูนทั้งลูก สูงเกิน 2000 เมตร ไม่อุ้มน้ำ ลมแรง เย็นตลอดทั้งปี จึงไม่ค่อยมีไม้ใหญ่ มีแต่ไม้พุ่มเล็กจิ๋วขึ้นตามซอกหิน

จนเกิดเป็นระบบนิเวศแบบกึ่งอัลไพน์ (sub-Alpine) หนึ่งเดียวในไทย
2:โกโก้นมสด:

Day 13 #plantober #plantober2021
ดอกมณฑา เป็นพืชในสกุลแมกโนเลีย ลักษณะเป็นไม้พุ่มสูง_ ดอกมีกลิ่นหอมแรงในตอนเช้า ออกดอกตลอดปี ผลเป็นผลกลุ่มรูปรี /dGJxivCXCR
3:Next Step:

#ดงไฮเดรนเยีย ต้นไฮเดรนเยียเป็นไม้พุ่มสูง_ 1-3 เมตร จัดเป็นพืชหลายฤดูชอบอากาศหนาวเย็น บางชนิดเป็นไม้ยืนต้นหรือเถาวัลย์ที่มีขนาด 30 ม. แต่ส่วนใหญ่มักเป็นไม้พุ่มเตี้ยใบเกิดแบบตรงข้ามแผ่นใบมีขนาดกว้างใหญ่ขอบใบจักช่อดอกเกิดส่วนปลายกิ่งหรือยอด เป็นพันธุ์ไม้ที่ดอกมีสีสันสวยงามหลากหลายสี /ImnzMlpqbj
4:Forest for Wlidlife ป่าเพื่อสัตว์ป่า:

กุหลาบพันปี ราชินีไม้เมืองหนาว

กุหลาบแดง, กุหลาบพันปี (ภาคกลาง); คำแดง (เชียงใหม่)ไม้พุ่มหรือไม้ต้น อาจสูงได้ถึง 30 ม. พบที่อินเดีย จีนตอนใต้ และพม่า ในไทยพบทางภาคเหนือเชียงใหม่ ขึ้นตามป่าดิบเขา ความสูง 2200–2500 เมตร
ที่มา : หอพรรณไม้ Forest Herbarium – BKF /hmWzYr1axx
5:🥹หยวกกล้วย🍌:

‼️ เจอแล้ว…!! เด็กจมน้ำ ติดพุ่มไม้ใกล้สะพาน ฝายลำบอง อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น

🚨เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2565 หน่วย ร.8 พัน.2 ได้รับการประสานขอรับสนับสนุนกำลังพลร่วมค้นหาเด็กจมน้ำ บริเวณฝายลำบอง พื้นที่ บ้านโคกสูง ต.ในเมือง อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น

#กองทัพบกช่วยเหลือประชาชน /tXd7MWbvsb
6:Next Step:

#สมุนไพรสารพัดประโยชน์ #เสลดพังพอนตัวผู้ หรือ ชองระอา ชื่อเรียกแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น เป็นไม้พุ่ม สีเขียวน้ำตาล สูงเต็มที่ 2 เมตร ใบเดี่ยว ดอกช่อสีส้มเหลือง มีกลีบดอก 5 กลีบ
เสลดพังพอน เป็นพืชสมุนไพร ใบใช้พอกฝี แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย แก้ช้ำบวม ทั้งต้นใช้แก้ปวดฟัน /LNfExSBO8I
7:🐼🐻 I & Me 🐻🐼:

เจดีย์สิกขิม เป็นไม้พุ่มชนิดหนึ่งมีความสูง ๑-๒ เมตร พบได้ในเขตเทือกเขาหิมาลัย ระดับความสูง ๔,๐๐๐ เมตร เช่น อินเดีย เนปาล ทิเบต แกนของต้นนำไปทำอาหารได้ ออกดอกในหน้าร้อนทุกปี ไม่ใช่ทุก ๔๐๐ ปีตามที่ร่ำลือกันไป และหน้าหนาวใบจะร่วงหมดจนเหลือแต่แกน ภาพจาก /3oUNnV0fIU /2MGxpxDjkD
8:☀️JohnVC ☀️:

วันนี้ชวนกินอาหารพื้นบ้านแบบท้องถิ่นมากๆ ปีละครั้ง “แกงสะแล” (แถวบ้านเรียก สาแล) ไม้พุ่มกึ่งเลื้อย จัดอยู่ในวงศ์ Moraceae (วงศ์เดียวกับขนุน) ส่วนที่นำมาแกงคือ ดอกอ่อนๆของดอกตัวเมีย จัดเป็นพืชพรรณที่ประโยชน์เยอะ คุณค่าทางอาหารสูงและมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง #bbrightvc #Lunchxbright /5JOYGkonoM
9:❥ 𝗔𝘆𝗮:

Out of Rosenheim ® Rose 🌹 #plantober

เป็นพันธุ์กุหลาบไม้พุ่มสูง_กิ่งก้านยาว ดอกสีแดงสดทรงถ้วยใบพุ่มแน่น เมือง Rosenheim ที่เป็นต้นกำเนิดของกุหลาบสายพันธุ์นี้ หลายๆบ้านนิยมปลูกให้เลื้อยพันกับโครงสร้างริมรั้วกันฝุ่นเข้าบ้าน ใช้บังสายตาจากภายนอกได้อย่างสวยงามเป็นธรรมชาติ /FaflGos8fU
10:NNT:

🍊“ส้มแก้วสมคิด” พรรณไม้ใหม่ของโลก🌳
✅ค้นพบโดยทีมนักวิจัย ม.เกษตรศาสตร์ ร่วมกับนักวิจัยกรมอุทยานแห่งชาติฯ บริเวณเขาช่อง จ.ตรัง เป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นไม่ผลัดใบ สูง 2–4 ม. ผลสุกสีเหลือง รสเปรี้ยว กินได้

cr.Kasetsart University /4i38O3NZr6

-->